Kỹ Thuật Chuyền Bóng Gãy Gọn, Tỉ Lệ Chính Xác Cao Nhất

Ở bóng đá có rất nhiều kỹ năng cần thiết anh em cần phải biết nếu muốn trở thành một cầu thủ giỏi hay người chơi bóng toàn diện. Trong đó, bước đầu tiên không thể thiếu đó chính là kỹ thuật chuyền bóng. Bởi một đường chuyền đẹp sẽ mở ra rất nhiều cơ hội cũng như giúp đội nhà kiểm soát thế trận tốt hơn. Dưới đây là kỹ thuật chuyền bóng đá gãy gọn, chuyên nghiệp nhất cho anh em do nhà cái 8day tổng hợp.

Kiến thức nhập môn về kỹ thuật chuyền bóng cơ bản

Trong thế giới bóng đá những cái tên như Xavi hay Iniesta đã trở thành huyền thoại nhờ sở hữu kỹ thuật chuyền bóng đẹp mắt. Với các đường phát bóng hay chọc khe đỉnh cao họ đã góp phần tạo nên dấu ấn cùng đồng đội của mình một bàn thắng tuyệt vời.

Kiến thức nhập môn về kỹ thuật chuyền bóng cơ bản

Chuyền bóng là một trong những kỹ thuật cơ bản khi đến với bóng đá. Thế nhưng rất nhiều người lại bỏ qua điều đó hoặc không thường xuyên luyện tập, trau dồi kỹ năng. Để trở thành một cầu thủ giỏi toàn diện thì đây là bài học nhập môn đầu tiên cũng như bắt buộc anh em cần biết.

Bạn có thể sử dụng bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể để thực hiện kỹ thuật này. Tuy nhiên, mọi người cần lưu ý ngoại trừ tay để thực hiện  chuyền bóng, điển hình như mu bàn chân, lòng trong, má ngoài,…Tuy nhiên, trong bài viết này sẽ chỉ hướng dẫn anh em một vài thao tác cơ bản sử dụng phổ biến để luyện tập.

Một số phương pháp chuyền bóng đỉnh cao

Như đã nói ở trên, kỹ thuật chuyền bóng là phương pháp luyện tập gần như nhập môn khi anh em bắt đầu chơi bóng đá. Theo đó, một vài kỹ thuật cơ bản nhưng có độ chính xác và hiệu quả khi luyện tập phải kể đến như:

Kỹ thuật chuyền ngắn

Chuyền ngắn bằng lòng trong là kỹ thuật dễ thực hiện và cơ bản nhất mà anh em cần học khi bắt đầu. Đây là cách để hạn chế tối đa khả năng mất quyền kiểm soát bóng, bởi bộ phận này giúp đường bóng đi trở nên chính xác nhất. Đầu tiên bạn cần xác định hướng chuyền sau đó đặt chân trụ gần bóng rồi giữ hướng bóng ở trước mặt.

Kỹ thuật chuyền ngắn

Tiếp đến chân thuận sẽ vung lên đưa từ sau ra trước theo hướng thẳng với đường đi của bóng. Những đường chuyền ngắn thường áp dụng nhằm điều phối và giúp đồng đội khống chế, kiểm soát bóng dễ dàng hơn. Do đó, hãy cố gắng để bóng đi theo một đường thẳng, hơi sệt dưới mặt đất.

Kỹ thuật chuyền bóng dài

Một kỹ thuật chuyền bóng cơ bản nữa mà anh em cũng cần phải biết đó là chuyền dài. Sẽ có 2 cách để thực hiện đó là kiểu chuyền cứa lòng và chuyền chém mu.

Kỹ thuật chuyền bóng vòng

Với kiểu chuyền bóng vòng anh em sẽ thực hiện bằng cách dùng lòng trong giống như kiểu chuyền ngắn. Tuy nhiên, điểm khác biệt giữa hai kỹ thuật này nằm ở việc vung chân và điểm tiếp xúc bóng nhằm tạo ra quỹ đạo bay của bóng. Điều này giúp loại bỏ được sự truy cản cầu thủ đối phương cũng như đến đúng điểm đích.

Kỹ thuật chuyền bóng bổng

Ky thuat chuyen bong bong

Với kỹ thuật này anh em sẽ hơi khuỵu đầu gối để lấy trọng tâm nâng toàn bộ cơ thể. Ngoài ra, nếu muốn sút bổng và cao nhất hãy thực hiện vào ⅓ quả bóng. Thông thường, những đường chuyền bổng theo kiểu sút bằng mu bàn chân đến chính diện bóng sẽ đi theo đường thẳng với lực khá mạnh.

Kỹ thuật chuyền chém mu

Nghe tên chắc hẳn anh em cũng đã hiểu được kỹ thuật chuyền bóng này sẽ sử dụng bộ phận nào của bàn chân để thực hiện. Tuy nhiên, muốn áp dụng thành công bạn cần duỗi căng mu chân và vung theo mặt sân thẳng với hướng đi của bóng. Cuối cùng là chém mạnh xuống dưới đáy bóng để tạo độ hiệu quả cao.

Một vài lưu ý cần biết khi áp dụng kỹ thuật chuyền bóng

Một vài lưu ý cần biết khi áp dụng kỹ thuật chuyền bóng

Mặc dù chỉ là bài học vỡ lòng khi bắt đầu đến với bóng đá nhưng đừng nghĩ rằng kỹ thuật chuyền bóng không cần phải tốn sức tập luyện. Bởi khả năng chuyền tốt thì tinh thần đồng đội lẫn kết quả trận đấu mới trở nên tốt hơn. Chính vì vậy, muốn thực hiện thành công anh em cần ghi nhớ một vài lưu ý cần thiết sau đây:

  • Động tác và tư thế khi thực hiện đường chuyền: Anh em sẽ tiến hành giống như thực hiện một cú sút nhưng đảm bảo đủ mạnh và chính xác.
  • Chạy đà khi truyền: Khi thực hiện hiện chạy đà ngắn khoảng 1-2 bước để có thể đặt chân trụ và vung chân lăng tốt. Điều này giúp quá trình chuyền bóng sẽ có độ chính xác cao hơn.
  • Tư thế chân trụ: Đặt ngang với bóng ở khoảng cách một gang tay. Ngoài ra, mũi chân hướng về điểm mình muốn chuyền tới và hơi khuỵu đầu gối chân trụ nhằm giữ thăng bằng tốt hơn.
  • Xác định điểm tiếp xúc trên chân: Tùy vào bộ phận được dùng để chuyền bóng mà điểm tiếp xúc sẽ có sự khác nhau. Cơ bản nhất chính là sử dụng mu bàn chân và lòng trong.
  • Khóa cổ chân khi tiếp xúc bóng: Điều chỉnh lực vung chân theo cự ly đường chuyền. Hãy chú ý đến tư thế và động tác sao cho đúng kỹ thuật nếu bạn mới bắt đầu tập luyện. Sau khi nhuần nhuyễn mới quan tâm đến tính chính xác khi áp dụng.

Xem thêm:

Lời kết

Nhìn chung tùy vào mong muốn của đường chuyền mà vị trí chân tiếp xúc với bóng sẽ có sự khác nhau nhằm linh hoạt áp dụng. Hy vọng, với chia sẻ ở trên của bermudahoggesfc.com anh em có thể bổ sung kiến thức trong luyện tập kỹ thuật chuyền bóng của mình. Điều này sẽ mang lại hiệu quả cao ở mỗi trận đấu góp phần tạo nên chiến thắng vang dội cho toàn đội.